งาน:    กองทัพเรือไทย จัดพิธีปล่อยเรือลากจูงขนาดกลาง “เรือหลวงปันหยี” ลงน้ำ

สถานที่:  อู่ต่อเรือ บริษัท อิตัลไทย มารีน จำกัด
วันที่:     วันพุธที่ 12 ตุลาคม 2559

ในวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ทางบริษัท อีเอ เมคคานิกส์ จำกัด ได้มีโอกาสไปร่วมงาน พิธีปล่อยเรือลากจูงขนาดกลางลงน้ำ “เรือหลวงปันหยี” ของกองทัพเรือ ซึ่งภายในงานวันดังกล่าว ได้รับเกียรติจาก พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ มาเป็นประธานในพิธี และ คุณปราณี อารีนิจ ภริยา มาร่วมเป็นสุภาพสตรีผู้ประกอบพิธีปล่อยเรือ ณ อู่ต่อเรือ บริษัท อิตัลไทย มารีน จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ได้ว่าจ้างสร้างเรือลากจูงขนาดกลาง (ลจก.) จำนวน 1 ลำ จาก บริษัท อิตัลไทย มารีน จำกัด ซึ่งจากการดำเนินโครงการนี้เป็นการจัดหาเรือลากจูงเพื่อทดแทนเรือเก่า และให้มีเรือลากจูงขนาดกลางในจำนวนที่เพียงพอ รองรับภารกิจสนับสนุนการนำเรือรบขนาดใหญ่ เข้า – ออกจากท่าเทียบเรือ การดับเพลิงในเขตฐานทัพ ตามท่าเรือต่างๆ ของกองทัพเรือ รวมถึงการสนับสนุนภารกิจอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเรือลากจูงขนาดกลางลำใหม่นี้ ได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า “เรือหลวงปันหยี” (เกาะปันหยี จังหวัดพังงา)

พิธีการปล่อยเรือลงน้ำนั้น เปรียบเสมือนการเฉลิมฉลองให้กับเรือที่พึ่งสร้างเสร็จ โดยการนำเรือลงน้ำเป็นครั้งแรก และจะต้องทำพิธีทางศาสนา ซึ่งการทำพิธีนั้น ถือเป็น สิริมงคลให้กับทั้งเรือลำนั้นๆและลูกเรือที่อยู่บนเรือ ซึ่งคนไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้มาตั้งแต่โบราณ และให้ความสำคัญในการทำพิธีปล่อยเรือลงน้ำเป็นอย่างมาก

ซึ่งการต่อเรือในครั้งนี้ ทาง บริษัท อิตัลไทย มารีน จำกัด  ผู้ต่อเรือลางจูงขนาดกลาง “เรือหลวงปันหยี” ไว้วางใจเลือกใช้ เครื่องยนต์หลัก และ เครื่องยนต์ส่วนควบคุมการทำงานของปั๊มน้ำในการดับเพลิง (FiFi pump)  จาก บริษัท อีเอ เมคคานิกส์ จำกัด

คุณลักษณะของ เรือหลวงปันหยี

– กำลังดึงเดินหน้า                          53 เมตริกตัน

– ความเร็วสูงสุดที่ระวางขับน้ำเต็มที่   12 นอต

– ความยาวตลอดลำ                        32 เมตร

– ความกว้างกลางลำ                       12.40 เมตร

– ความลึกกลางลำเรือ            5.40 เมตร

– กินน้ำลึกได้เต็มที่                         4.31 เมตร

คุณวิรัตน์ ชนะสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิตัลไทย มารีน จำกัด กล่าวต้อนรับแขกผู้เกียรติภายในงาน

พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ ประธานในพิธีฯ กล่าวเพื่อเป็นเกียรติในพิธีฯ

คุณปรานี อารีนิจ ภริยา พลเรือเอก ณะ อารีนิจ เป็นสุภาพสตรีผู้ประกอบพิธีฯ เจิมแผ่นป้าย ปิดทอง คล้องพวงมาลัย ผูกผ้าสามสี โปรยข้าวตอกดอกไม้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์คนไทยมีความเชื่อว่าบนเรือทุกลำจะมีแม่ย่านางคอยคุ้มครอง ไม่ให้เกิดภัยอันตรายอยู่